Trà xanh là cây thế nào mà ngăn chặn ung thư ?
Cây trà xanh ngăn chặn ung thư
Trà xanh hay chè xanh được làm từ lá của cây trà chưa trải qua công đoạn làm héo và oxy hóa giống với cách chế biến trà Ô Long và trà đen. Trà xanh có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng quy trình sản xuất lan rộng tới nhiều quốc gia ở châu Á. Trà xanh có nhiều loại, mà khác biệt đáng kể do sự đa dạng của cây trà được sử dụng, điều kiện trông trọt, phương pháp canh tác. quá trình trồng trọt và thời gian thu hái.
Công dụng trà xanh ngăn chặn ung thư
Trà xanh là loại thức uống tốt cho sức khỏe. Dùng trà xanh thường xuyên sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, thải độc tố hiệu quả; Điều hòa huyết áp, tốt cho hệ tim mạch; Ngăn ngừa căn bệnh ung thư quái ác; Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, tăng cường chức năng của não bộ; Chống lão hóa, làm đẹp da, hỗ trợ giảm cân....
Trà xanh không chỉ đơn thuần là một loại đồ uống mà nó còn được coi là một loại dược liệu, chính vì thế nó cũng sẽ có những thành phần, dược tính nhất định
Trà xanh ngăn chặn các loại ung thư hay không ?
Uống trà xanh ngăn chặn ung thư
Trà xanh đã được uống trong nhiều thế kỷ ở châu Á, nơi nó được sử dụng để điều trị bất cứ điều gì từ đau đầu, trầm cảm đến viêm khớp và ung thư. Trong vòng 20 năm qua, các nghiên cứu khoa học đã tìm ra bằng chứng cho một số tuyên bố này. Một số nhà nghiên cứu tin rằng trà xanh có thể ngăn ngừa ung thư, mặc dù chính phủ Hoa Kỳ đang cảnh giác
Đối với những người uống trà trên toàn thế giới, âm thanh này có nghĩa là một cốc đồ uống yêu thích khác của họ đã sẵn sàng để thưởng thức. Nhưng ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng một số loại trà có thể làm được nhiều điều hơn là chỉ làm hài lòng khẩu vị. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, chỉ cần uống một vài tách trà xanh hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa các khối u. Người phát ngôn Jeffrey Prince tóm tắt kết luận của các nhà nghiên cứu tại cuộc họp gần đây ở Washington:
"Các nhà khoa học mà chúng tôi đã tập hợp lại trong năm nay đang nói về trà xanh. Chúng tôi dường như đang thu được một số kết quả về trà xanh. Các nghiên cứu đã được tích lũy và chúng tôi đang tiến tới sự hiểu biết sâu rộng hơn." Prince nói. "Về cơ bản, chúng tôi nghĩ rằng những người quan tâm đến việc giảm nguy cơ ung thư nên xem xét việc bổ sung trà xanh như một thành phần bảo vệ tiềm năng hơn trong chế độ ăn giàu thực phẩm từ thực vật."
Các nghiên cứu dân số đã phát hiện ra tỷ lệ ung thư giảm ở các nước châu Á nơi trà xanh là một phần chính trong chế độ ăn uống. Các nhà khoa học không biết điều gì làm cho trà có lợi như vậy, nhưng họ có một số giả thuyết đầy hứa hẹn. Hầu hết các ý tưởng của họ liên quan đến các hợp chất mạnh được gọi là catechin, chiếm gần một phần ba trọng lượng khô của trà xanh
Nhà nghiên cứu Thomas Gasiewicz của Đại học Rochester cho biết các loại trà khác có catechin, nhưng loại xanh có nhiều nhất vì lá của nó được hái và bảo quản đơn giản.
"Trà đen và trên thực tế, ô long cũng chứa một số trong số những thứ này, bởi vì một số loại khác nhau về trà đen, trà ô long có thể đến từ cùng một lá trà, nhưng nồng độ thấp hơn nhiều do quá trình oxy hóa và quá trình xử lý lá trà xảy ra. " Gasiewicz nói.
Ông Gasiewicz đặc biệt quan tâm đến một chất catechin trong trà xanh có tên là EGCG. Nghiên cứu của ông cho thấy rằng EGCG có thể ngăn chặn ung thư trước khi nó bắt đầu, nhưng ông không biết làm thế nào. Ông cho rằng EGCG có thể nhắm mục tiêu và ngăn chặn một loại protein cụ thể trong nhiều tế bào mà nếu không sẽ can thiệp vào vật chất di truyền và gây ung thư.
"Nghiên cứu cụ thể này, cũng như các nghiên cứu khác đang được thực hiện, chỉ ra rằng chúng ta có thể tìm ra cơ chế mà những thứ này thực sự hoạt động, vì vậy chúng ta có thể ngăn chặn ung thư và các tác nhân gây ung thư", ông nói.
Nhưng không phải ai cũng đồng ý. Các cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của chính phủ Hoa Kỳ tin rằng không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng trà xanh ngăn ngừa ung thư. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho biết một số nghiên cứu ủng hộ tuyên bố này còn yếu. Nó kết luận rằng, dựa trên các nghiên cứu hạn chế hiện có, trà xanh rất ít có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú hoặc bất kỳ loại ung thư nào khác.
Ông Gasiewicz thừa nhận rằng nghiên cứu trên con người là không thể kết luận, nhưng ông tin tưởng vào kết quả của các nghiên cứu khác.
"Dữ liệu dịch tễ học không rõ ràng lắm. Có nhiều khó khăn khi thực hiện những nghiên cứu đó. Tuy nhiên, dữ liệu động vật rất, rất nhất quán giữa tất cả các loại chất gây ung thư khác nhau, và thật khó để tôi tin rằng ít nhất cũng có một số liều lượng ở đó. sẽ không có tác dụng bảo vệ đối với quần thể con người. " Gasiewicz nói.
Mặc dù dữ liệu về liều lượng thích hợp còn thiếu, Jeffrey Prince thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho biết không có gì cho thấy trà xanh là nguy hiểm.
"Có khả năng là tiêu thụ vừa phải sẽ không làm tổn hại chúng ta một chút nào, và khoa học có thể sớm cho thấy, mang lại cho chúng ta những lợi ích đáng kể." anh ấy nói.
Ông Prince nói rằng trà xanh có hiệu quả nhất khi là một phần của chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, có chứa các hợp chất khác được cho là làm giảm nguy cơ ung thư. Một hội đồng phối hợp của Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới ước tính rằng chế độ ăn như thế này có thể loại bỏ 3-4 triệu trường hợp ung thư mỗi năm. Đối với trà xanh, họ khuyên bạn nên uống đến nửa lít mỗi ngày
Theo VOA